Thịt Lơn Bản

16

Chi tiết

Đến với Tây băc điều đáng tiếc nhất là không thưởng thức món Thịt lợn bản – Sơn La, ngoài những đặc sản như Thịt trâu Thịt bò gác bếp thì lợn bản là món ăn mang đậm hương vị người Tây Bắc.

Lợn mán bản  được nuôi như thế nào?

Lợn Bản Tây Bắc

Lợn Bản Tây Bắc

Lợn bản vốn là một trong những loài lợn rừng hoang dại. sang trọng quá trình săn bắt và thuần hóa người dân tộc Tây Bắc đã đưa lợn bản thành nguồn nhu yếu phẩm cho cuộc sống hàng ngày. để phục vụ nhu cầu thực phẩm, qua nhiều thập kỷ, cỗ lá lợn bản trở nên tín ngưỡng và nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực miền núi Tây Bắc.

Thịt lợn bản Tây Bắc

Thịt lợn bản Tây Bắc

Đầu tiên nói về tín ngưỡng, đồng bào nơi đây quan niệm rằng lợn bản có sức mạnh hoang dại nên khi đã thuần phục được nó, thì con người sẽ trở thành mạnh khỏe hơn rất nhiều.Ngoài ra, lông lợn bản có ba chấu, người Tây Bắc cho rằng điều đó biểu tượng cho Phúc – Lộc – Thọ, đặc biệt đem lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho người thưởng thức.Chính thành thử, trong mỗi dịp cúng lễ, mâm cỗ người Tây Bắc không thể thiếu các thức ăn chế biến từ lợn bản.

Xương sườn lợn bản

Xương sườn lợn bản

Lợn bản thơm ngon như thế nào?

Trong ẩm thực vùng Tây Bắc, lợn bản là nguyên liệu không thể thiểu để làm nên những giá trị đặc trưng riêng về hương vị và văn hóa. Bởi vậy mà mỗi du khách đến Tây Bắc đều nhất định phải một lần được nềm thử qua thịt lợn bản mới được xem là đã từng tới nơ  Không giống như giống lợn nuôi thông thường, lợn bản thường rất nhỏ, trọng lượng chỉ trên dưới 50kg, thịt rất săn chắc do chủ yếu là được nuôi thả. Tại một số nơi, lợn bản còn được nuôi như vật nuôi bởi chúng rất ưa sạch sẽ và dễ thương.

Thịt Thăn lợn bản Sơn La

Thịt Thăn lợn bản Sơn La

Đặc trưng của lợn bản là da đen dày,  mỡ mỏng, thịt chắc rất thơm ngon. Do đó lợn bản được bán với giá thành rất cao, thậm chí lên đến vài trăm nghìn một cân thịt.Hiện tại khá nhiều những nhà hàng ở các thành phố lớn có những món ngon được chế biến từ lợn bản tây bắc, hãy thử 1 lần nếm thử món đặc sản này nhé.