Măng đắng Tây Bắc đặc sản thú vị của núi rừng

11

Măng đắng là loại cây phổ biến và quen thuộc ở khu vực miền núi phía Bắc, hầu như có quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là mùa mưa, đây được xem như mùa măng mọc và măng tươi Tây Bắc. Đồng bào dân tộc miền núi như Tày, Nùng, Thái,… thường lấy cây măng đắng về chế biến thành nhiều món ăn dân dã mà hấp dẫn, tiêu biểu như măng đắng xào, luộc, nem măng,….

Thậm chí, các món măng đắng này đã xuất hiện rất nhiều tại các nhà hàng, quán ăn và là món ăn mà khách du lịch không thể bỏ qua mỗi khi có dịp đến với Tây Bắc, đây được xem như là một loại đặc sản không thể thiếu.

Măng đắng mọc tự nhiên trong rừng

Măng đắng mọc tự nhiên trong rừng

Các món măng đắng rất đặc biệt, thay vì người ta sử dụng các loại thực phẩm khác thì với các món măng đắng xào, luộc vừa mang lại cho người thưởng thức hương vị đậm đà vừa mang đến cho họ một sự trải nghiệm mới mẻ. Khi xào măng đắng người ta không xào măng không mà thường cho thêm vào đó các loại rau rừng khác để làm tăng lên hương vị của măng và cũng là để khi thưởng thức người ta không thấy vị đắng của măng nữa thường dùng trong các đám cưới uống với các loại Rượu Qúy Tây Bắc.

Măng đăng Tây Bắc được mang về và chế biến

Măng đăng Tây Bắc được mang về và chế biến

Nem măng đắng là một món ăn có nguồn gốc từ dân tộc Tày, độc đáo ngay từ phần vỏ bên ngoài. Loại măng được chọn để làm nem phải là măng vầu đắng. Theo kinh nghiệm của người hái măng lâu năm thì khi những tiếng sấm đầu mùa xuất hiện cũng là lúc măng trên rừng chuyển sang vị đắng. Người đi hái măng cần phải đi sâu vào trong rừng, hái những mầm măng mới nhú để đủ độ giòn và ngọt. Sau đó đem về luộc cùng với chút muối cho bớt vị đắng chát, rồi mới bóc lấy những tấm lá bánh tẻ, mềm và dai như những tấm lụa mỏng để làm vỏ cho món ăn.

Măng đắng xào vơi rau cho hết vị đắng của Măng

Măng đắng xào vơi rau cho hết vị đắng của Măng

Một món ăn nữa mà ta có thể nhắc đến đó là món măng đắng luộc truyền thống, khi ăn món này thì những người ăn được đắng sẽ cảm thấy sẽ rất là ngon và thỏa mãn được sở thích của mình, khi làm nước chấm măng đắng luộc cũng làm khá là cầu kì, người ta sử dụng tỏi, ớt, giềng, rau diếp cá, muối, mì chính,… dã chung lại đảo cho nhuần nhuyễn, khi chấm sẽ có hương vị rất đậm đà và khiến cho vị đắng cũng sẽ giảm đi.

Mắng đắng ngon nhất là vào đầu mùa, khi này củ măng thường rất tươi và non, không gây ra cảm giác quá đắng và cũng chế biến được rất nhiều món khác nhau. Cho nên để thưởng thức măng đắng thì người ta thường thưởng thức vào đầu mùa và ở Tây Bắc cũng có rất nhiều hình ảnh đẹp đẽ vào mùa này. Hãy đến Tây Bắc để thưởng thức những món ăn ngon nhất ở nơi đây xem thêm Thịt Gác Bếp Tây Bắc….